Danh mục tin tức
Trang chủ > Tin tức > Những mô hình nông nghiệp mới ở Ý Yên.

Những mô hình nông nghiệp mới ở Ý Yên.

   Với quyết tâm không ngừng hỗ trợ nông dân nâng cao thu nhập, những năm qua, huyện Ý Yên đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến nông, khuyến ngư mới, tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vật nuôi, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tăng trưởng nhanh phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp hiện đại.

Mô hình trồng rau trái vụ trong nhà lưới ở xã Yên Cường (Ý Yên).

 Mô hình trồng rau trái vụ trong nhà lưới ở xã Yên Cường (Ý Yên).

   Trước tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp nên sản xuất nông nghiệp luôn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nghề trồng rau. Để thích ứng với điều kiện đó, đồng thời giúp cho nghề trồng rau phát triển bền vững, tăng thu nhập cho người trồng rau, từ tháng 6-2015 đến nay, huyện Ý Yên đã triển khai thực hiện mô hình trồng rau trong nhà lưới với quy mô 5 sào tại HTX Nam Cường, xã Yên Cường. Đồng chí Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ý Yên cho biết: Một trong những biện pháp sản xuất rau thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp là trồng rau trong nhà lưới, có thể trồng rau trái vụ để cung cấp rau xanh cho thị trường quanh năm. Mô hình được triển khai trồng với các loại dưa chuột, rau cải, mướp đắng, dưa lê. Tham gia mô hình, các hộ nông dân được đi tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm tại một số mô hình trồng rau trong nhà lưới ở xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc), Viện Cây lương thực và thực phẩm ở huyện Gia Lộc (Hải Dương)…, đồng thời còn được tập huấn tại ruộng về quy trình kỹ thuật sản xuất rau trái vụ, cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho rau từ khi bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch; được hỗ trợ giống cây và một phần chi phí xây dựng nhà lưới. Qua đánh giá bước đầu, trồng rau trong nhà lưới chủ động được về thời vụ, thời tiết nên có thể tăng được số vòng quay thời vụ cho rau, có thể trồng quanh năm, ngay cả vào mùa mưa.

   Ngoài ra trồng rau trong nhà lưới còn ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm tối đa lượng thuốc trừ sâu, chống ô nhiễm môi trường sinh thái, bảo vệ môi trường đất, nước, sản phẩm rau an toàn góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng và cộng đồng. So với trồng thông thường trên cùng đơn vị diện tích, trồng theo mô hình này hiệu quả cao hơn vì năng suất cao hơn, giá bán của rau trái vụ cao gấp 2-3 lần so với chính vụ. Ngoài việc tăng thu nhập, mô hình trồng rau trong nhà lưới còn tạo việc làm cho người lao động ở địa phương, tận dụng lao động nông nhàn. Trạm Khuyến nông huyện Ý Yên còn xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX Yên Dương, xã Yên Dương; Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa chuột bao tử quy mô 5ha ở HTX Nam Cường, xã Yên Cường, năng suất bình quân đạt 1 tấn/sào, cho thu nhập 7 triệu đồng/vụ, được Cty TNHH Minh Hiền bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên nông dân rất yên tâm đầu tư sản xuất. Mô hình sản xuất cây cà chua vụ đông sớm ở HTX Phương Xá, xã Yên Lợi, cho lợi nhuận 143 triệu đồng/ha được nông dân trong vùng tham quan học tập và mở rộng sản xuất… Để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, xác định các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu tốt, phù hợp với điều kiện thâm canh của từng vùng trong huyện, mỗi năm Ý Yên xây dựng hàng chục mô hình khảo nghiệm và trình diễn trong sản xuất lúa và tìm ra một số giống có triển vọng như giống Gia Lộc 105, Hương Biển 3, Thiên ưu 8, TBR225, AIQ1102, ĐA1…

   Bước đầu cho thấy, các giống tương đối phù hợp với điều kiện sinh thái của huyện, đặc biệt giống AIQ1102 là giống ngắn ngày, năng suất khá, phù hợp bố trí trong vụ mùa trên chân ruộng trồng cây vụ đông sớm. Bên cạnh các mô hình khảo nghiệm giống lúa mới, huyện còn xây dựng nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tiến bộ để nông dân học hỏi làm theo. Tiêu biểu là mô hình thử nghiệm chế phẩm sinh học Supe Humic - Trichoderma - PADACO để cải tạo đất, giúp phân hủy chất hữu cơ và chống nghẹt rễ cho lúa với quy mô 46ha triển khai trên toàn huyện cho thấy lúa đẻ nhánh sớm và đẻ tập trung, cứng cây, năng suất tăng 11,3% và hiệu quả kinh tế cao hơn 114 nghìn đồng/sào so với ruộng không sử dụng chế phẩm. Mô hình sử dụng phân viên nén nhả chậm tại xã Yên Khánh, Yên Ninh, Yên Dương, Yên Hồng tương đối phù hợp với cây lúa và điều kiện sinh thái của huyện; giúp cây lúa hấp thu cân đối các loại phân bón, tiết kiệm công lao động, lượng phân và đặc biệt giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Hiện Trạm Khuyến nông huyện còn đang thực hiện các mô hình trồng rau che phủ nilon ở xã Yên Cường; mô hình trồng khoai tây nhân giống tại xã Yên Đồng; mô hình phân bón Nông Gia trên lúa tại các xã Yên Chính, Yên Tân và trên lạc tại Yên Cường, Yên Nhân; mô hình sử dụng men vi sinh Pigmax trong chăn nuôi lợn thịt quy mô 300 con tại xã Yên Tân; mô hình nuôi cá chép lai dòng Vân Nam ở Cty CP Cá giống Ý Yên…

   Nhìn chung, các mô hình được xây dựng và triển khai cơ bản đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi thực tiễn của sản xuất, cần thiết cho sự phát triển sản xuất của địa phương, đồng thời thể hiện được tính mới, tính tiến bộ trong quy trình sản xuất. Nông dân được tiếp cận với quy trình sản xuất cây trồng, con nuôi mới, các phương thức sản xuất cải tiến. Tăng cường mối liên kết giữa 4 nhà. Ngoài việc xây dựng các mô hình khảo nghiệm, trình diễn, Trạm Khuyến nông huyện Ý Yên còn kết hợp với các HTXDVNN, Ban Nông nghiệp các xã, thị trấn và các doanh nghiệp tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thủy sản. Qua các lớp tập huấn, các hộ nông dân được cung cấp thông tin bổ ích, những chủ trương, chính sách, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới trong phát triển nông nghiệp và nông thôn.

   Xây dựng và tổ chức nhân rộng thành công các mô hình sản xuất mới là biện pháp hiệu quả mà ngành Nông nghiệp huyện Ý Yên đang thực hiện để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, mùa vụ. Qua đó đã phát huy được kết quả dồn điền đổi thửa trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và thực hiện xây dựng NTM./.

Nguồn: Ngọc Ánh – Báo Nam Định. 

 

Tải file dữ liệu đính kèm :

 


Các tin cùng danh mục