Danh mục tin tức
Trang chủ > Tin tức > Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tích cực chuẩn bị sản xuất vụ đông năm 2015.

Các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tích cực chuẩn bị sản xuất vụ đông năm 2015.

   Với quyết tâm thực hiện thắng lợi sản xuất vụ đông năm 2015, bám sát chỉ đạo của UBND các cấp và hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, các HTXDVNN trên địa bàn tỉnh đang tập trung triển khai các dịch vụ nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất vụ đông đạt hiệu quả cao.

Xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng) chăm sóc rau vụ đông.

 Xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng) chăm sóc rau vụ đông.

   Theo kế hoạch, HTXDVNN Trà Trung, xã Hải Nam (Hải Hậu) sẽ tập trung hướng dẫn nông dân sản xuất vụ đông năm 2015 với diện tích từ 30-50ha, chiếm 35% diện tích đất canh tác HTX được giao quản lý. Đồng chí Nguyễn Hồng Sáng, xóm trưởng xóm 5 cho biết, triển khai kế hoạch vụ đông, xóm phấn đấu trồng 22ha tập trung vào các loại cây trồng như: bí xanh, bí đỏ, rau màu các loại. Để đảm bảo kế hoạch, xóm triển khai lấy ý kiến của bà con xã viên để đăng ký với Ban quản lý HTX các loại giống và đề nghị HTX cung ứng các dịch vụ thiết yếu và thỏa thuận theo yêu cầu của xã viên. Bác Mai Tiến Dũng, xóm 5, HTXDVNN Trà Trung cho biết: Vụ đông này, gia đình bác trồng 3 sào bí xanh. Bác đã chọn mua giống của HTX và được HTX chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc bí xanh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Mai Văn Mạnh, Chủ nhiệm HTXDVNN Trà Trung cho biết, những năm qua, bám sát sự chỉ đạo của UBND xã, Ban Nông nghiệp xã, HTX đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xã viên chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi, tích cực ứng dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng. Với các hoạt động dịch vụ như: cung ứng giống, vật tư nông nghiệp (phân bón các loại, thuốc bảo vệ thực vật), dịch vụ làm đất, thủy lợi nội đồng…, HTX đang tích cực hướng dẫn xã viên nhanh chóng thu hoạch lúa mùa để tập trung sản xuất vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất.

   Ở xã Nghĩa Phong (Nghĩa Hưng), với định hướng sản xuất lúa vụ 3 và phát triển cây trồng vụ đông, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, HTX phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức hướng dẫn cho xã trồng cây màu vụ đông. Đồng chí Khương Văn Tạch, Chủ nhiệm HTXDVNN xã Nghĩa Phong cho biết, để hỗ trợ các hộ nông dân phát triển cây trồng vụ đông, mở rộng diện tích trồng lúa vụ 3, HTX đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân hướng dẫn, vận động các hộ nông dân sử dụng các giống lúa ngắn ngày và đẩy sớm lịch thời vụ gieo cấy. Đây là tiền đề để các hộ nông dân tạo quỹ đất mở rộng sản xuất cây vụ đông, đảm bảo gieo trồng cây vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất. Để sản xuất vụ đông thắng lợi, ngay trước khi thu hoạch vụ lúa mùa, thông qua các đội trưởng đội sản xuất, HTX tổ chức triển khai kế hoạch cụ thể để từng hộ dân đăng ký sản xuất cây vụ đông và trực tiếp cung ứng các loại giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời xây dựng quy trình kỹ thuật, tổ chức chuyển giao, tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các hộ nông dân. HTX điều tiết nước kịp thời, hiệu quả cho diện tích cây vụ đông. Cán bộ Ban Nông nghiệp xã tăng cường tập huấn, hướng dẫn để nông dân chăm sóc cây vụ đông đã trồng theo đúng quy trình kỹ thuật của từng loại cây trồng. Theo dõi chặt chẽ sâu bệnh trên cây vụ đông, đặc biệt là nhóm sâu ăn lá, đục quả để có biện pháp xử lý kịp thời nơi có mật độ cao bằng các thuốc đặc hiệu theo nguyên tắc “4 đúng”; không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trên diện tích sắp thu hoạch để bảo đảm ATVSTP cho sản phẩm khi cung cấp đến người tiêu dùng; thu hoạch kịp thời các loại rau màu đã đến kỳ thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật, chú trọng công tác bảo quản, sơ, chế biến, giảm tổn thất sau thu hoạch…

   Đối với HTXDVNN Hải Tân, xã Hải Tân (Hải Hậu), để đảm bảo thời vụ trồng cây vụ đông sớm cho năng suất, HTX đã xây dựng lịch gieo cấy lúa mùa sớm để phù hợp cho từng loại cây trồng: như cây cà chua, bí xanh, dưa chuột, cây cải bẹ lấy hạt (cải dầu)… HTX đã ra nghị quyết thống nhất với cơ sở đội để quy hoạch vùng sản xuất cây vụ đông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tiết nước, hỗ trợ một phần kinh phí để tu bổ bờ vùng, bờ thửa, khơi thông dòng chảy hỗ trợ bơm, tát nước cho cây vụ đông với số tiền hàng chục triệu đồng. Toàn HTX có 14/14 đội sản xuất trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 lúa, trồng cây vụ đông đang trở thành cây trồng chính của nhiều cơ sở đội và các hộ xã viên. Trong đó tập trung trồng các loại cây: cà chua, bí xanh, dưa chuột… thời gian trồng từ ngày 5 đến 10-10-2015. Bên cạnh đó, HTX chủ trương mở rộng diện tích trồng cây cải lấy hạt vì cây cải không khắt khe với thời vụ.

   Hiện tại, các HTXDVNN đang tích cực hỗ trợ nông dân tổ chức cày lật đất để chuẩn bị cho gieo trồng vụ đông 2015. Thời gian cày lật đất càng sớm càng tốt, nếu chậm và kéo dài thời gian cày lật đất, các đối tượng sinh vật gây hại phát sinh lứa mới, gia tăng mật độ gây hại cho cây trồng. Bên cạnh đó, các HTX cũng tập trung đầu tư nâng cấp, tu sửa kênh mương, giao thông nội đồng, đáp ứng nhu cầu tiêu úng, chống hạn phục vụ sản xuất khi thời vụ đến./.

Nguồn: Hoàng Tuấn – Báo Nam Định. 

Tải file dữ liệu đính kèm :

 


Các tin cùng danh mục