Vào đầu vụ lúa xuân, ruộng của nhà tôi cây lúa bị còi cọc, lá vàng không đẻ nhánh. Khi bón thêm phân không thấy cây phát triển. Xin hỏi đó là bệnh gì và cách khắc phục như thế nào?

Trả lời
- Đó là bệnh nghẹt rễ lúa. Khi bị nặng cây cằn cỗi, không đẻ nhánh, không ra lá mới, không có rễ mới và thường kèm theo bệnh đốm nâu. Đây là bệnh sinh lý, nguyên nhân do trong đất thiếu ôxi, tích tụ nhiều khí độc gây trở ngại cho sự hô hấp của rễ lúa. Bệnh thường gặp trong các ruộng hẩu, ứ đọng nước quanh năm, chua; làm đất không kỹ trong điều kiện không có nước ở giai đoạn đầu mới cấy; cày đất muộn rồi bừa cấy ngay, đất chưa ngấu thiếu oxi; bón phân hữu cơ chưa hoai mục…
- Biện pháp xử lý:
+ Phòng bệnh: cày ruộng ngay sau gặt hạn chế cỏ dại, tiêu diệt tàn dư thực vật và cho ruộng ngấu ngả. Với đất chua, trũng hẩu phải bón vôi đầu vụ để cải tạo đất (20 - 30kg/sào).
+ Khi bị bệnh phải bón bổ sung 5-10 kg phân lân kết hợp với làm cỏ sục bùn cho ruộng thoáng khí (có điều kiện bón thêm phân chuồng hoai mục). Nếu ruộng bị ngập nước phải tháo bớt nước, sau đó làm cỏ sục bùn. Tuyệt đối không bón phân đạm trong thời kỳ này. Khi thấy cây ra lá mới, rễ trắng mới được bón phân thúc và chăm sóc bình thường./.

Chi cục BVTV Nam Định

Một số câu hỏi thường gặp