Danh mục tin tức
Trang chủ > Tin tức > Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả'.

Khắc phục bưởi 'nhiều hoa ít quả'.

    Chỉ cần thực hiện thao tác trồng xen bưởi đặc sản với bưởi chua, hoặc thụ phấn bổ sung bằng hoa bưởi chua, bưởi đặc sản có thể đạt năng suất vượt trội, nỗi lo mất mùa của bà con huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được dẹp bỏ.

Bưởi thụ phấn bổ sung cho sai quả.

 Bưởi thụ phấn bổ sung cho sai quả.

    Đó là thông tin được đưa ra tại buổi “Tọa đàm giữa các nhà khoa học, quản lý, doanh nghiệp và nhà sản xuất để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hoa, cây cảnh” vừa được tổ chức tại Chương Mỹ đã khiến hàng trăm nông dân chuyên canh bưởi Diễn khấp khởi vui mừng. Theo phản ánh của bà con, khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, cây bưởi Diễn bắt đầu phát triển tốt tại các vùng quy hoạch trồng cây ăn quả ở ngoại thành Hà Nội. Cây hợp đất nên lớn nhanh, thân mập, lá xanh mướt và đặc biệt có khả năng kháng sâu bệnh cao. Đặc biệt lượng hoa cũng rất nhiều. “Tuy nhiên tỷ lệ đậu trái lại rất ít. Có cây chỉ ra lác đác 5 - 7 quả”, một nông dân thở dài khi thắc mắc với các chuyên gia tại tọa đàm. Tình trạng “lắm hoa, ít quả” đã làm giảm “hứng thú” trồng bưởi do năng suất không đạt như mong muốn, trong khi số vốn cũng như công sức bỏ ra chăm sóc không hề nhỏ.
 
Ban cố vấn buổi tọa đàm.
 Ban cố vấn buổi tọa đàm.

    Giải đáp thắc mắc trên, một chuyên gia cho hay, tình trạng bưởi Diễn mất mùa là do phấn hoa kém. Nếu trên vùng chuyên canh chỉ trồng toàn bưởi Diễn thì khi kết hoa, thụ phấn từ các cây thuần chủng sẽ dẫn đến tình trạng lụi trái. Đây cũng là lý do chính dẫn đến tỷ lệ ra quả thấp như bà con đang gặp phải. Điển hình là năm 2014, tại xã Nam Phương Tiến, vùng quy hoạch trồng loại cây ăn trái đặc sản này cũng gặp phải vấn đề tương tự. Cả một vườn rộng hàng héc ta chỉ lác đác quả. Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc đảm bảo đúng và đủ quy trình chăm sóc, bón phân theo từng giai đoạn như đã được hướng dẫn, bà con chỉ cần tiến hành thụ phấn chéo khi cây ra hoa. Cụ thể, thay vì để cây tự thụ phấn trong cùng loài, bà con nên dùng hoa bưởi chua. Cách làm đơn giản nhất là thụ phấn bổ sung bằng tay: Lấy hoa bưởi chua quét vào nhụy hoa bưởi Diễn. Thụ phấn bằng tay được thực hiện liên tục từ khi hoa nở rộ đến lúc tàn. Thực tế thử nghiệm cho thấy, phương thức thủ công này có thể giúp một cây bưởi Diễn ra quả gấp 3 - 4 lần. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, ban cố vấn cũng hướng dẫn bà con tiến hành trồng xen, ghép xen bưởi chua trong vườn bưởi Diễn. Loại bưởi được chọn để thụ phấn bổ sung phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, ít sâu bệnh, hoa có nhiều phấn.

    Thực tế cho thấy, với cách thụ phấn xen, thụ phấn bổ sung như trên, tỷ lệ quả đậu tăng rất cao. Có những cây đạt mức hơn 100 trái. Quả khi thu hoạch căng mọng, nhiều nước và rất ngọt. Thời gian vừa qua, mô hình thụ phấn bổ sung cũng đã được Trạm Khuyến nông huyện Chương Mỹ ứng dụng và thử nghiệm tại xã Nam Phương Tiến, đem lại kết quả hết sức khả quan. Từ 1ha thử nghiệm đã và đang được nhân rộng ra 70ha bưởi của địa phương này. Hầu hết bà con nông dân khi nghe được những thông tin hữu ích trên đều tỏ ra hết sức phấn khởi. Nỗi lo cây bưởi Diễn “khan quả” đã có hướng tháo gỡ. Thời gian tới, họ sẽ áp dụng cách thức làm mới để cây trồng đặc sản này thực sự trở thành hướng đi chiến lược và lâu dài.
Nguồn: Đỗ Thùy Mỵ - Báo nongnghiep.vn 

Tải file dữ liệu đính kèm :

 


Các tin cùng danh mục